All New Honda Forza 300 หลังจากที่ล่าสุดทางค่ายปีกนก Honda เองนั้นได้ทำการเปิดตัว Forza 300 รุ่นพิเศษ Limited Edition กันไปเมื่อช่วงต้นปี (ที่ทางฝั่งยุโรป) และก็คาดว่าจะมีการเปิดตัวในประเทศไทยเราเร็วๆ นี้ด้วย ซึ่งหลายๆ ฝ่ายนั้นมองว่าตรงนี้เองเป็นการเตรียมทิ้งทวนครั้งใหญ่กับโฉมปัจจุบันนี้กันแล้ว มอเตอร์ไซค์ ก่อนจะเดินหน้าสู่การพัฒนา กันในโฉมต่อไป

มอเตอร์ไซค์

โฉมต่อไป คาดใส่ VTEC, Sub Tank หลังมาให้!

ความเป็นไปได้ของ All New Honda Forza 300  ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดนั้นก็คือ ในเรื่องของระบบวาล์วแปรผันของเครื่องยนต์แบบ VTEC ตามภาพในการจดสิทธิบัตรที่เราเคยได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ มอเตอร์ไซค์ โดยระบบวาล์วแปรผันนั้นจะทำให้อัตราเร่งของตัวรถ มีความไหลลื่นมากยิ่งขึ้นในทุกๆ ย่านความเร็ว

โดยที่มีหลักการทำงานคือการเซ็ทเพลาลูกเบียวให้ทำงานราบรื่นขึ้น เพื่อที่จะสร้างพละกำลังทั้งในรอบความเร็วต่ำและความเร็วสูงให้ออกมาดีที่สุด ซึ่งจากภาพร่างในการจดสิทธบัตรนั้นชัดเจนว่าตัวลิ้นไอดี จะมีกระเดื่องกดวาล์วอยู่ 2 ตัวด้วยกัน ซึ่งทั้งคู่จะมีเพลาลูกเบี้ยวที่แตกต่างกัน ในรอบสูงและรอบต่ำ

ซึ่งทั้งคู่จะทำงานร่วมกันกับระบบโซลินอย และเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ควบคุมอัตราการปล่อยมลพิษ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐาน Euro 5 ด้วย ซึ่งแฟนๆ ของค่าย Honda นั้นน่าจะคุ้นเคยกับชื่อระบบ VTEC นี้เป็นอย่างดี เพราะว่ามันถูกใช้ในรถยนต์หลายต่อหลายรุ่นของทางค่าย

นอกจากนั้นแล้วก็คือในเรื่องของความเป็นไปได้ ในการติดตั้งระบบเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลของตัวรถ กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเรา รีวิวbigbikeที่น่าสนใจ เพื่อแสดงค่าต่างๆ อย่างการมีสายเรียกเข้า อีเมลเข้า ฯลฯ หรือแม้แต่จะมีการแสดงแผนที่ Google Map ในหน้าจอของตัวรถได้ รวมไปถึงซับแทงค์ที่ระบบกันสะเทือนด้านหลังของ Showa ก็น่าจะมีการติดตั้งมาให้เช่นกัน เช่นเดียวกันกับของรุ่นน้องอย่าง ADV150 ในขณะที่ระบบ HSTC ป้องกันล้อหมุนฟรี, ชิลด์หน้าปรับไฟฟ้า, เบรก ABS ฯลฯ ของตัวรถเดิมที่มีอยู่แล้วนั้น ก็ไม่น่าพลาดที่จะติดตั้งมาให้

คาดว่าในช่วงประมาณปลายๆ ปี 2021 ข้างหน้าเราจะได้เห็นการเปิดตัวอย่างเปิดตัวอย่างเป็นทางการกันแล้ว ซึ่งหากจะนับอายุอานามของโฉมปัจจุบันนั้น รีวิวbigbikeที่น่าสนใจ ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกันไม่น้อยเลยทีเดียว